Luộc gà ngon và vàng

Mình lang thang trên web và tìm thấy một số cách hướng dẫn cách luộc gà để thịt không bở và da gà căng vàng, đẹp.

-Blog laluli-opera:

“Để có nồi cháo gà ngon bí quyết này tôi học được của dì tôi ở Vn thì phải xào hành tím gừng cho thơm, cho chút nước mắm rồi tắt lửa. Sau đó cho chừng 1 chén nước vào nấu để chất hành và gừng ra hết. Lọc lại và cho vào nồi nước luộc gà. ”

Bổ sung thêm cách làm hành tím nữa vì mình cũng cần cái này trong lúc trộn gỏi để ăn với cháo gà.

“- Củ hành đỏ bào hay thái mỏng
– Đun sôi 3 muổng soupe dầu ăn hay dầu olive
– Đổ dầu nóng theo vòng tròn vào tô hành đã thái mỏng, trộn đều và để khỏang 5 phút cho nguội bớt
– Cho nửa trái chanh vắt vào, để khỏang 15 phút hành sẽ chuyển sang màu đỏ đẹp như trên hình.”

– vnexpress.net

Ngày nghỉ, các bà nội trợ muốn chiêu đãi gia đình món gà luộc. Nhưng làm thế nào để gà được ngon và đẹp mắt? Nếu luộc kỹ để bên trong thật chín thì lớp da và thịt bên ngoài bị nhừ; nếu giữ được lớp da ngoài còn độ dai, giòn thì lớp thịt và xương chặt ra còn màu đỏ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên cho gà vào lúc nước còn nguội để da không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi tim (sôi lăn tăn không sủi sóng lên). Luộc một con gà nhanh nhất khoảng 20 phút (trung bình là 30 phút), nhưng để gà chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ). Trong trường hợp gà mới lấy ở tủ lạnh ra, thời gian đun phải tăng lên gấp đôi so với bình thường.

Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng khi luộc xong da bị sậm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn cần vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ đã thắng quét một lớp lên da, gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt, trông rất hấp dẫn.

– Webtretho.com

“Muốn gà căng bóng như ngoài hàng bác chịu khó cho ít nước thôi, chỉ được ngập đùi gà, khi nước đã sủi tăm thì vặn nhỏ lửa, dùng thìa múc canh múc nước dội liên tục lên mình con gà, bác sẽ thấy da nó căng ra và bóng loáng. Phải làm như thế trong vòng 15-20 phút, sau đó lấy tăm hoặc đầu đũa xâm thử vào chỗ da dày nhất thấy nước hơi hơi đỏ đỏ là được (nước trong là đã overdone), vớt gà ra rổ, dùng dầu vừng (hoặc dầu thường) xát một lớp mỏng trên mặt da gà (cái này để làm hàng, nhà ăn có khi không cần, dành cho hôm nào thắp hương cúng cụ tết hoặc đám cưới)

“Mình thì lại luộc gà theo cách: cho gà vào nồi luôn từ lúc nước lạnh, lúc sôi thì cho nhỏ lửa xuống, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước lạnh vào nồi, gà chín thì thả vào chậu nước đun sôi để nguội (thả thêm vài cục đá), con gà trông sẽ căng mọng  và ăn thì thấy da gà rất ngon.Nếu muốn trông vàng ươm thì lấy mỡ gà quyết lên con gà”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s