Thịt heo ngâm nước mắm

PNO – Thịt heo ngâm nước mắm là một món ngon miệng, ăn không ngán, thường có trong ngày Tết của người Nam bộ.

Đây là món rất dễ làm, giữ được lâu, khi ăn chỉ mất vài phút để cắt, dọn ra. Thịt heo cắt mỏng, cuốn với bánh tráng, rau sống (xà lách, rau thơm các loại, chuối, khế…), kèm củ kiệu, đồ chua (hành tây, cà rốt cắt sợi ngâm qua nước giấm đường). Cái món cuốn cuốn, chấm chấm này có thể ăn quên no, lại ăn kèm nhiều rau nên không phải lo chuyện sức khỏe. Có lẽ cũng vì thế nên ngày Tết, nhà nào ở miền Nam cũng có một hũ thịt ngâm mời khách.

Thịt heo thường dùng ngâm nước mắm là thịt mông hoặc thịt đùi; chọn miếng thịt có da mỏng, mỡ không dày, ngon nhất là chọn miếng thịt có đủ ba phần da, mỡ và thịt dính liền lạc với nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thịt đùi trước, róc bỏ xương, để miếng thịt sau khi ngâm được mềm và đỡ xảm vì nạc nhiều. Cắt thịt thành từng miếng tùy ý, cuộn tròn miếng thịt lại, dùng chỉ ràng chặt quanh miếng thịt, luộc chín. Ràng chỉ để sau khi ngâm, miếng thịt cắt ra sẽ đẹp hơn. Nên cho thêm chút bột nêm vào nước luộc thịt khi còn là nước lạnh, thịt sẽ đậm vị hơn.

Nấu nước mắm đường theo phân lượng 1 chén nước mắm + một chén đường, canh nước vừa đủ để khi ngâm thịt chìm dưới mặt nước mắm đường khoảng vài phân. Nên dùng đường cát trắng để hỗn hợp ít ngọt, mùi nước mắm cũng không bị ảnh hưởng. Nếu muốn giữ lâu, tăng thêm lượng đường để tăng vị ngọt. Có thể dùng đường thẻ, đường thốt nốt cũng được nhưng mùi nước mắm ít nhiều sẽ bị lấn át và cần tính kỹ phân lượng để hỗn hợp không quá ngọt.

Cho thịt vào lọ thủy tinh, châm nước mắm đường vào ngập mặt thịt. Dùng đũa tre ép chặt thịt xuống, gài đũa trên mặt để thịt không nổi lên khỏi nước ngâm. Đậy kín nắp. Có thể cho thêm vào chút tiêu sọ giã giập, hũ thịt của bạn sẽ có thêm mùi thơm và vị cay nhẹ của tiêu. Thịt ngâm chỉ sau 2-3 ngày là đã thấm nước mắm. Thịt ngâm càng lâu càng thấm ngon. Ngâm lâu, phần mỡ sẽ trong và giòn.

Thay vì ngâm thịt heo, bạn cũng có thể làm thịt bò ngâm nước mắm với cách tương tự, ăn cũng không kém hấp dẫn. Với thịt bò, nên chọn bắp bò, lạng sạch những mảnh thịt bạc nhạc, để nguyên bắp luôc vừa chín tới là ngâm được. Thịt bò luộc chín quá sau khi ngâm thịt sẽ bị nát.

Ngọc Duyên

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s