Cơm Chiên Thái Lan

Có nhiều phiên bản của món ăn này, sau đây xin trích dẫn 3 cách:
Cách 1:
Open in new window
Nguyên Liệu:

– 6 chén cơm trắng đã chín và nguội
– 1 miếng đậu hủ cứng (khoảng 300g), chiên vàng và thái hạt lựu- ¼ cây “ham” gà chay, thái hạt lựu
– 4 tai nấm đông cô , thái hạt lựu
– 20 đậu đũa, rửa sạch và cắt dài khoảng 2 phân
– 2 muỗng canh dầu canola
– 3 củ hành hương, thái nhỏ
Gia vị
– 6 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng canh đường cát trắng
– ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
– ½ muỗng canh nước chanh vắt
– 1 trái ớt sừng, thái nhuyễn
Trình bày
– 1 bó rau quế (nhặt lấy lá), thái nhỏ
– Vài cọng ngò

Cách Làm:

– Hòa tan các gia vị trong một chén nhỏ.
– Dùng một cái chảo không dính đặt lên bếp lửa nóng, cho dầu canola vào. Cho hành hương vào xào cho thơm.
– Kế tiếp, cho đậu hủ, “ham” chay, nấm, và đậu đũa vào xào khoảng 5-10 phút.
– Sau đó, cho cơm vào chiên.
– Khi thấy cơm chiên vừa nóng, cho hỗn hợp gia vị vào và xào thêm khoảng 10 phút nữa.
Trình bày
Bày cơm chiên lên một đĩa tròn, rắc ngò chung quanh hoặc lá quế thái nhỏ lên trên.

(theo MUIVI.com)

Cách 2:
Open in new window
Nguyên Liệu:
– 6 chén cơm trắng đã chín và nguội
– 1 miếng đậu hủ cứng (khoảng 300g), chiên vàng và thái hạt lựu- ¼ cây “ham” gà chay, thái hạt lựu
– 4 tai nấm đông cô , thái hạt lựu
– 20 đậu đũa, rửa sạch và cắt dài khoảng 2 phân
– 2 muỗng canh dầu canola
– 3 củ hành

Cách Làm:
– Hòa tan các gia vị trong một chén nhỏ.
– Dùng một cái chảo không dính đặt lên bếp lửa nóng, cho dầu canola vào. Cho hành hương vào xào cho thơm.
– Kế tiếp, cho đậu hủ, “ham” chay, nấm, và đậu đũa vào xào khoảng 5-10 phút.
– Sau đó, cho cơm vào chiên.

(theo amthucphuongdong.com)

Cách 3:
Open in new window

I. NGUYÊN LIỆU:

– Cơm nguội: 2 chén (tốt nhất là cơm đã để 1-3 ngày trong tủ lạnh, hoặc vừa nấu cũng được)

– Tôm lột vỏ: 8-10 con vừa (hoặc 15-20 con loại nhỏ)

– Rượu vang trắng: 3 – 4M

– Hành tây: 1/4 củ (xắt hạt lựu)

– Tỏi: 3-4 củ (xắt hạt lựu)

– Trứng gà: 2 quả

– Đậu hòa lan: 1/2 chén

– Hạt điều: 1/2 chén

Nước sốt:

– Mắm tôm: 1/2m

– Nước mắm: 2M

– Đường: 1m

– Nước tương: 2M

– Tiêu xay

– Tương ớt: 1-2m (pha 1 chút giấm gạo)

– Trang trí: 2-3 cọng hành lá & ớt sừng thái sợi

II. THỰC HIỆN

1. Trộn hỗn hợp nước mắm để chiên trong chén, để qua một bên

2. Đặt chảo lên bếp, vặn lửa cao-vừa. Khi chảo nóng, cho vào 2M dầu, tỏi và hành tây. Phi trong khoảng 30s cho thơm.

3. Chế rượu vang và tiếp tục chiên trong 2 phút, hoặc đến khi hành tây bắt đầu mềm

4. Cho tôm vào (nếu sử dụng tôm luộc, cho tôm vào sau cùng với cơm) đảo đều cho khi tôm chuyển sang hồng

5. Đặt tôm qua một bên, rồi bắc chảo với vài muỗng dầu. Sau đó đập trứng vào, nhanh tay khuấy trứng thật đều

6. Cho vào chảo cơm, đậu, hạt điều, rưới sốt lên trên mặt

7. Bắt đầu đảo thật nhanh cơm trong chảo, xóc chảo cho mọi thứ thật đều đến khi cơm và đậu nóng

8. Bắt ra khỏi bếp, nêm gia vị cho vừa miệng (một ít nước mắm, nếu cảm thấy quá mặn, có thể vắt vào vài miếng chanh tươi)

9. Xớt cơm ra dĩa, trình bày dĩa với dưa leo xắt khoanh xếp vòng tròn, chính giữa là cơm chiên. Rắc hành lá xắt nhỏ, và ớt tươi.

* Bí quyết nấu cơm để chiên: Nếu bạn sử dụng cơm nguội, nó sẽ bị vón cục và dính vào nhau. Để tách rời từng hạt (chiên sẽ ngon hơn), bạn đặt cơm nguội vào tô lớn. Cho vào tô 1M dầu thực vật. Rồi dùng tay trộn cho dầu ăn và cơm, bóp nhẹ cho các hạt cơm rời ra.

* Nếu như sử dụng cơm vừa nấu chín thì không phải trộn dầu như trên, vì hạt cơm sẽ dễ dàng tách rời ra. Mặc dù căn bản dùng cơm nguội thì tốt hơn, nhưng trong những trường hợp dùng cơm vừa nấu chín vẫn chấp nhận được.

(theo tranphudn.com)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s