Tôm khô

Tình hình hiện giờ là nhà mình còn rất nhiều tôm khô ú ù, nhìn ngon lắm mà không biết phải nấu món gì với nó cho hết. Lang thang trên mạng mới biết được thì ra cũng có nhiều món chế biến với tôm khô hấp hẫn vô cùng, đọc mà thấy thèm quá trời luôn. Sau đây xin tóm tắt một vài ý và liệt kê một số món, còn cách nấu thì dễ dàng tìm trên google. Từ từ rồi mình cũng sẽ đưa tất cả các bài đó vào mục ẩm thực.
Cách sơ chế tôm khô: Tôm khô bạn phải ngâm nước ấm khoảng 15-30′, sau đó giã cho hơi nát.
PR cho tôm khô zan
“Con tôm khô được sử dụng phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt. Nó được dùng như một nguyên liệu để nấu nước dùng cho tô canh có vị ngọt đặc biệt rất hợp với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi… Chẳng thế mà hầu như trong nhà ai cũng có tôm khô để dành ăn dần. Nhiều người ưa chuộng nấu canh với tôm hơn nấu với thịt, bởi món canh thường có vị ngọt nhẹ nhàng, lại không ngấy mỡ, thanh mát dễ ăn, phù hợp với thời tiết nóng nực hoặc lúc mệt mỏi sau một ngày làm việc.

Open in new window
Có những món ngon phải dùng tôm khô mới đúng kiểu, tôm tươi không thể nào thay thế được. Như tôm khô đối với món xôi mặn. Tôm được ngâm nở mềm rồi xào với hành, tóp mỡ, thêm hành lá cắt nhỏ cho xanh xanh đỏ đỏ làm nhân cho đĩa xôi. Đĩa xôi trắng trắng ngà, dẻo thơm cùng nhân tôm xào đó là sự kết duyên giữa vị ngọt của hạt nếp đồng xanh hòa cùng vị ngọt của con tôm khô biển. Thịt tôm dai, càng ăn càng thấy thơm ngọt.

Open in new window
Tôm khô cũng có thể làm thành món ruốc tôm độc đáo. Làm ruốc từ tôm tươi thì khi giã ra rang lên, món ruốc không giữ được sớ thịt dài mà lại vụn. Ruốc làm từ tôm khô loại ngon, con to sẽ cho sợi dài, màu hồng rất đẹp và hương vị hấp dẫn vô cùng. Thế nên ruốc tôm mới đắt nhất trong các loại ruốc, bởi vị ngon hơn hẳn ruốc làm từ thịt heo, thịt gà hay cá.
Open in new window

Chẳng kém gì các loại thịt tươi, tôm khô còn trực tiếp làm nên hương vị của các món xào, món gỏi, món hầm hay các món cơm rang. Bạn có thể làm đậu bắp xào tôm khô,cơm chiên tôm khô, bún tôm khô hay gỏi cần tây trộn tôm khô…. Những con tôm chắc nịch được chần qua nước sôi, trộn củ kiệu cũng thành món ăn ngon và lạ miệng.
Open in new window
Để có món ăn ngon, bạn hãy tham khảo bí quyết chọn tôm khô sau:
– Tôm phải có màu đỏ tự nhiên, sạch chân.
– Hình dáng con tôm tròn và săn chắc, khô ráo, không dính tay.
– Khi bóp nhẹ, tôm không mềm, cũng không bị gãy vụn.
– Tôm phơi không được nắng khi gặp thời tiết ẩm dễ bị nhớt, có mùi khai, đôi khi biến màu và không còn ngọt nữa.
– Chỉ nên lưu trữ tôm khô trong vòng một năm. Con tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt. Để lâu, tôm sẽ dần mất mùi đặc trưng.
Open in new window

Tôm khô sẽ luôn là một món quà, một loại “gia vị” thơm ngon, đặc sắc không thể thiếu trong căn bếp của bạn.”

Theo vzone.vn
Một số món ăn được chế biến từ tôm khô :
-Bún tôm khô
-Xôi mặn tôm khô
-Bắp xào tôm khô
– Đậu bắp xào tôm khô
– Bí đỏ xào tôm khô
-Tôm khô trộn củ kiệu
– Vả trộn tôm khô
– Cà pháo tôm khô
– Gỏi gà tôm khô
– Cơm chiên tôm khô
– Gỏi đu đủ với tôm khô
-Gỏi xoài xanh tôm khô
-Gỏi khô hoa tôm khô
– Canh nấm rơm tôm khô
-Canh mồng tơi nấu tôm khô
-Canh bí đỏ tôm khô
-Canh mướp, rau đay nấu tôm khô
-Tôm khô rang thịt
-Chả giò hải sản

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s