Bò bít tết

https://i2.wp.com/s5.60s.com.vn/image/52011/2/NGOISAO_84343481.jpg

1) Điều kiện tiên quyết là phải mua được thịt ngon : ở SG thì chị mua thăn nội (tender loin) ở Novico-Vissan hoặc bò Úc/ bò Argentina ở Metro. Nếu em mua fillet thì không mềm bằng, lúc đó phải lấy búa dần thịt đập đập cho thịt mềm và ướp thêm tí muối bicarbonat (không ướp thơm, vì sẽ làm thịt mềm mủn ra và chảy nước, ướp thơm chỉ thích hợp với các món bò hầm, ninh nhừ)
2) Điều kiện thứ hai là phải mua trước ít nhất 1 ngày trước khi ăn, ướp xong bỏ lên ngăn đá, hôm sau trước khi chiên thì lấy ra để ở nhiệt độ phòng cho rã đông. Nhờ giai đoạn rã đông này, các thớ thịt sẽ bị phá vỡ cấu trúc cơ do nước trong cơ hoá đá rồi bị rã đông, sẽ giúp bò mềm tự nhiên
3) Điều kiện quan trọng thứ 3 là phải dùng chảo dày (chảo gang, hoặc chảo chống dính loại dày, có khứa caro trong lòng chảo càng tốt để tạo miếng thịt có cháy cạnh)

trên đây là 3 đk tiên quyết, còn quy trình thì như thế này :
– mua bò về, lọc bỏ gân, dai, có thể để dính tí mỡ bò cho thơm, cắt thịt miếng to lát dày 1 cm
– ướp với tỏi bằm, nước tương và tí dầu ăn, trộn đều rồi cất vào ngăn đá
– hôm sau để rã đông hoàn toàn
– chuẩn bị chảo no’ng, bỏ vào tí dầu ăn (ít thôi, chỉ đủ láng mặt chảo thôi), khi thấy chảo hơi bốc khói mới cho thịt vào
– 1 lượt chiên chỉ cho khoảng 2 miếng thịt thôi, cho nhiều quá sẽ không đủ độ nóng cho thịt, khi bỏ thịt mới vào thì lại thêm tí dầu
– khi chiên có thể dùng xẻng đẩy miếng thịt qua lại, nhưng chiên xong 1 mặt rồi mới lật qua mặt kia, rồi lấy ra luôn, không lật qua lật lại nhiều lần. Độ chín thì tùy theo sở thích từng người : rare (ngoài chín, cháy cạnh, trong còn đỏ tươi), medium rare (ngoài chín, trong còn hơi hồng hồng) hay là well-done (trong ngoài đều chín) nhưng theo chị thì ăn medium rare là ngon nhất
– khi ăn, người phương Tây để nguyên miếng, bày trên đĩa + dao + nĩa tự cắt từng miếng mà ăn còn nếu ở gia đình mình thì lấy dao thớt ra thái lia lịa chất đống trong đĩa rồi xực là “phẻ” nhất
– ăn kèm : khoai tây chiên, xà lách dầu dấm, bánh mì, mù tạt vàng, sauce mayonaise, muối tiêu, bia hoặc rượu vang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s