Cháo Lòng

https://i2.wp.com/www.curty.fr/blog/wp-content/uploads/2010/01/img_2848.jpg

I. NGUYÊN LIỆU

– 300g gan heo
– 300g tim – 1/2 bao tử heo 300g
– 200g huyết heo
– 200g phèo non – 2/3 lon gạo ngon
– 100g hành tím bào
– Ngò, hành lá, chanh, ớt, giá
– Gia vị: tiêu + muối + đường + bột ngọt + tỏi + nước mắm ngon.
* Làm dồi:
– 1/2 miếng ruột già hoặ phèo già
– Giấm + 3 muỗng xúp sả bằm + 200g thịt nạc + 100g mỡ
– 200g thịt nọng + nước màu dừa hoặc hắc xì dầu.

II. CÁCH THỰC HIỆN

  1. Chuẩn bị– Gan: làm sạch, luộc gan với chút giấm + nước lạnh, gan chín vớt ra rửa sạch lại bằng nước lạnh, gan trắng và mềm.
    – Tim: rửa sạch.
    – Bao tử: cắt đôi cắt dọc làm 2, chà muối, giấm hoặc phèn chua cho sạch hết nhớt, rửa lại thật kỹ.
    – Huyết: cắt miếng vừa ăn.
    – Phèo non: lộn ra bề trái chà muối + giấm + phèn chua, rửa sạch, lộn lại bề mặt.
    – Hành tím: lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
    – Hành lá, ngò: rửa sạch, xắt nhuyễn.
    – Chanh: xắt miếng vừa ăn.
    – Ớt: bào mỏng hoặc băm nhuyễn.
    – Giá: rửa sạch.
    – Tỏi: băm nhuyễn.
  2. Cách chế biếna . Làm dồi
    – Ruột già: làm sạch giống phèo non.
    – Sả: băm nhuyễn.
    – Thịt nạc + mỡ + nọng heo: băm vừa (đừng nhuyễn sẽ không ngon) trộn chung tất cả lại nêm tiêu + muối + đường + bột ngọt + nước mắm ngon + tỏi băm + tiêu hột đen.
    Dồi chín lấy ra để thật ráo. Thoa hắc xì dầu hoặc nước màu bên ngoài, đem dồi chiên vàng.
    b . Nấu cháo
    – 4 lít nước lạnh nấu sôi.
    Nước sôi cho gạo rang vào + tim + bao tử + phèo non + gan + muối + đường + bột ngọt + hành lá lấy phần trắng, hầm lửa riu riu vớt bọt. Nêm lại vừa ăn, thịt chín cho huyết vào, vớt thịt ra cho hành tím phi vào + chút nước mắm ngon.
  3. Trình bày / Cách dùngTim + gan + bao tử + phèo non + dồi: Vớt ra thái mỏng.
    Múc cháo lòng ra tô cho gan thái mỏng + tim + bao tử heo, chút bột ngọt + huyết + phèo non + dồi + hành lá ngò + tiêu.
    Món này dùng nóng với chanh ớt, nước mắm ngon, có thêm dầu chéo quẩy càng ngon hơn.(cooking.saigonshare.net)

 

 

Thêm vài ghi chú:

Cháo lòng được tạo nên bởi hai yếu tố: cháo và lòng. Cả hai yếu tố này đều có công thức chế biến riêng để tạo ra tô cháo ngon, hấp dẫn nhiều người.
Phải luộc lòng cho giòn với kỹ thuật ngâm nước nguội.
Cháo trong cách nấu cũng lắm công phu. Cháo nấu theo công thức cháo hoa đòi hỏi người nấu trước tiên phải biết chọn gạo, vì mỗi kiểu gạo tuỳ theo độ dẻo, có kiểu nở riêng, có loại nở thành hoa, cũng có loại không. Khi nấu, người đầu bếp canh lửa vừa phải, để dễ nhìn thấy hạt gạo vì nước không sôi mạnh, kèm theo một lượng nước nóng để châm khi cạn, và canh chừng lúc gạo vừa nở bung thành hoa là nhắc xuống. Lúc đó mới châm nước nguội để hãm hạt gạo nở thêm.

Cũng có nơi nấu cháo bằng gạo rang. Trước tiên, rang gạo bằng lửa nhỏ đến khi dậy mùi. Sau đó cho gạo vào nước sôi, chờ sôi lại nhắc xuống, để cho gạo có thời gian nở hoa.

Sau khi nấu cháo, còn phải “chăm” cho lòng giòn với kỹ thuật luộc có ngâm nước nguội.

Cuối cùng, để tô cháo ngon, người ta nấu nước dùng riêng bằng xương heo. Đó là, sau khi vớt gạo cháo ra, cho chung vào nước dùng và lòng. Lúc đó, nước dùng trong, có vị ngọt riêng, phối với vị ngọt của gạo và cái giòn của lòng, cùng với các loại rau mùi, thành một hợp âm tuyệt tác, tô cháo coi như có thể đi vào âm nhạc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s