Bánh tiramisu – Bánh tình yêu

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng rất nổi tiếng của nước Ý. Cái tên “Tirami su” được hiểu theo nghĩa là “Món ăn của thần thánh”. Bánh là một sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ và vị béo của trứng cùng kem phô mai. Chỉ cần ăn một miếng là sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị đó hòa quyện cùng một lúc, chính vì thế mà người ta còn gọi nó là “Thiên đường trong miệng của bạn” (Heaven in your mouth).

Tiramisu khá dễ làm, không cần dùng đến lò nướng. Thành phần chính là loại bánh quy có hình dài như ngón tay (sponge finger) mà ở các tiệm bánh Việt Nam gọi là bánh Champagne. Bánh này sẽ được nhúng vào cà phê ngon loại đậm, tốt nhất là espresso của Ý, sau đó xếp chồng lên nhau thành từng lớp. Bên ngoài phủ bằng lớp kem có thành phần gồm lòng đỏ trứng, kem phô mai “Mascarpone” (có thể thay thế bằng whipping cream) và một chút rượu rum. Cuối cùng phủ lên mặt lột lớp bột ca cao để trang trí và tăng hương vị. Sau đó chỉ cần để vào tủ lạnh là ăn được ngay.

(Wiki)

Nguyên liệu:300 gr pho mát
1 chén whipping cream (kem tươi)
1/2 chén đường
3 thìa rượu Rum hoặc Brandy
20 chiếc bánh quy đường hình thuôn dài
Bột ca cao
1 chút bột cà phê espresso và 1 chén cà phê pha sẵn
1 chút sô cô la đen thái vụn để rắc lên trên mặt bánh
Cách làm:Hâm nóng kem tươi whipping cream
Cho cà phê đen pha sẵn và espresso vào đun nóng riêng.Sau đó đánh phần kem tươi thành một hỗn hợp đặc quánh
Đánh kem có thể làm bằng tay hoặc chỉ mất vài phút nếu bạn có máy đánh Cho pho mát, đường và rượu brandy vào một cái âu và trộn đều đến khi quyện vào nhau. Lượng đường và rượu tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Sau đó cho kem tươi đã đánh nổi vào trộn chung với hỗn hợp pho mát, đường và rượu vừa xong
Lấy những chiếc bánh quy dài dẹt ra nhúng vào cà phê trong vài giây.
Xếp từng chiếc bánh ngấm cà phê xuống đáy một chiếc khay.
Cho một nửa chỗ kem pho mát vừa trộn vào khay bánh, dùng thìa dàn đều và phẳng.
Tiếp đến rắc đều một lớp bột ca cao lên bề mặt
Cho chỗ kem pho mát còn lại lên và lại dàn đều


Sau đó rắc tiếp bột ca cao lên, lớp cuối cùng bạn rắc thêm vụn sô cô la đen lên trên.
Vụn sô cô la bạn có thể cạo ra từ thanh sô cô la sẵn, rất dễ dàng. Bạn nên chọn sô cô la đắng để cho vị bánh ngon hơn.
Tiếp đó dùng giấy nilon bọc thức ăn bọc cả khay bánh lại
Cho cả khay bánh vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ, thậm chi để qua đêm cũng được.
Sau đó bạn sẽ có chiếc bánh ngon tuyệt.

Những lớp kem béo ngậy sẽ chinh phục bạn ngay
Kem mịn và vị ca cao quá ngon
Nếu cầu kỳ hơn bạn có thể cho các lớp bánh gato mỏng ở giữa, rắc thêm nhiều sô cô la đắng.
Giờ chiếc bánh là món quà tình yêu ngọt ngào nhất rồi.

N.D

Nhắc đến các món bánh ngọt tuyệt vời của Ý thì không thể nào quên món bánh Tiramisu. Món bánh này nổi tiếng đến mức hầu như cứ đến một nhà hàng Âu, là chúng ta có thể tìm thấy cái tên Tiramisu trong thực đơn tráng miệng. Món bánh này có gì mà hấp dẫn đến thế ?


Bánh Tiramisu

Nguyên liệu

– 500gr phô mai mềm Mascarpore
– 4 quả trứng gà
– 2 lòng đỏ trứng
– 120gr đường
– 145ml kem sữa tươi đánh nổi
– 1 hộp bánh cookie xốp nhỏ
– 50gr bột ca cao nhuyễn
– 145ml cà phê espresso

Thực hiện

– Đánh đều trứng và đường cho tan. Nhưng để tô trứng vào trong một nồi nước nóng để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và cũng để trứng mau đặc lại. Canh cho nhiệt độ trong tô trứng lên tới khoảng 80 độ C là mang ra. Tiếp tục đánh cho trứng nguội đi và nở bung lên.- Cho trứng, phô mai và kem sữa tươi đã đánh nổi vào chung 1 tô và khuấy 1 chiều bằng cái đánh trứng nhẹ nhàng khoảng 10 phút là hỗn hợp này nổi và hòa quyện thật đều.Trình bày
Múc 1 muỗng kem cho vào ly. Tiếp theo nhúng bánh cookie vào cà phê để lên trên, cho tiếp 1 lớp kem nữa lên và trên cùng là rắc bột ca cao.
Để thật lạnh ăn mới ngon.

( Sưu tầm)


Vật liệu (cho 8 người) :
– 3 trứng lớn
– 100 g đường vàng
– 1 gói đường thơm vani
– 250 g mascarpone (pho mát Ý)
– 24 bánh champagne (biscuits à la cuillère)
– 1 muỗng café marsala sec (hay rượu rhum,…)
– 1/2 litre de café đen đậm
– 30 g bột cacao đắng (cacao amer)

Thực hiện

Tách lòng trắng và lòng vàng
Đánh lòng đỏ trứng với đường đến khi được hỗn hợp nhuyễn. Thêm mascarpone. Trộn lại, đánh cho đều.
Đánh lòng trắng trứng cho bông và cho từ từ vào hỗn hợp trên, trộn nhẹ.
Nhúng bánh champagne vào nước café đen rồi xếp 1 lớp bánh trong đĩa.
Cho nửa hỗn hợp kem vào. Xếp thêm 1 lớp bánh thứ 2 và cho hết hỗn hợp kem còn lại.
Xếp bánh vào tủ lạnh, để ít nhất 4 tiếng
Trước khi ăn rắt bột cacao lên bánh

2 thoughts on “Bánh tiramisu – Bánh tình yêu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s