Miến măng gà

Nhân lúc mới mua được một ít măng khô và miến, chủ nhật này mình thử nấu món miến măng gà xem sao. Cách nấu hình như cũng khá đơn giản cộng thêm một ít bí kíp của đứa bạn thì chắc sẽ ok thôi ^.^

https://i0.wp.com/www.amthuc360.net/wp-content/uploads/2011/06/Mi%E1%BA%BFn-M%C4%83ng-G%C3%A0.jpeg

1. Măng có thể dùng 2 loại:
– Nếu là măng khô nên dùng măng nứa (loại măng sợi nhỏ), ngâm nước gạo qua đêm, rửa sạch, cho vào luộc kỹ với nước luộc có chút muối, sau đó đổ bỏ nước luộc đi thay nước khác, luộc vài lần cho măng mềm rồi cho ra xả nước lạnh, vắt ráo, xé tơi. Nếu không có măng nứa thì dùng măng tre (to bản hơn măng nứa) cũng được.
– Nếu là măng tươi, rửa sạch, phần củ cắt miếng mỏng, phần lá tước nhỏ, cho vào luộc kỹ với nước luộc có chút muối, sau đó đổ bỏ nước luộc đi, vắt bớt nước chua, thay nước khác, luộc vài lần cho măng bớt chua rồi cho ra xả nước lạnh, vắt ráo.
2. Gà làm sạch, cho vào nước lạnh có cho chút muối, luộc chín, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Khôgn nên xé thịt sẽ làm chảy bớt nước ngọt. Lưu ý phần thịt cổ gà rất ngon, nếu chịu khó bóc ra khi ăn rất ngon và ngọt.
– Lòng, mề, tim, gan,.v.v… cắt nhỏ. Phi thơm hành củ, cho vào xào chín, nêm thêm chút mắm muối. cho ra đĩa.
– Những phần không ăn đến:xương, cổ, đầu,.v.v… cho tiếp vào nồi nước dùng ninh kỹ cho ngọt nước. Cho thêm vào 1-2 củ hành khô nướng, 1 củ gừng nướng cho thơm nước. Vớt bỏ xương. Cho măng vào nấu sôi kỹ.
– Khi ninh xương làm nước dùng có thể cho thêm 1 chút mực khô nướng thơm hay tôm khô nướng thơm cho ngọt nước. Nêm nếm nước dùng với muối, đường, bột nêm, nước mắm cho vừa ăn.
3. Miến rửa sạch, ngâm nước ấm cho hơi mềm. Vớt ra để ráo.
4. Rau thơm:
– Rau mùi, rau húng thơm, mùi tàu (đặc biệt là mùi tàu là loại rau rất hợp với miến măng), rau răm thái nhỏ (tùy khẩu vị, nhiều người không thích ăn với rau răm), lá chanh thái nhỏ. Hành phần củ chần chín, phần lá thái nhỏ.
– Nếu ăn với măng khô có thể cho thêm nấm hương cho thơm.
Khi ăn chần nhanh miến qua nước sôi, gắp ra bát, xếp thịt gà, lòng mề xào, măng, hành củ chần lên trên. Chan nước dùng. Rắc rau thơm các loại. Rắc hạt tiêu, và MĂM MĂM.

(theo tete1 – có chỉnh sửa)

“Tản mạn” về măng

Với tính chất của một loại rau, măng có thể ăn tươi, làm dưa chua, hoặc phơi khô để dành dùng quanh năm. Măng khô dùng để ninh, hầm và kho, chứ không nấu canh chua hoặc xào.

 https://i0.wp.com/xinhxinh.com.vn/UserFiles/Image/Meo%20vat%20nha%20bep/20099722257-chon-mang.jpg

Măng hòa hợp được với tất cả các loại thực phẩm, từ thịt rừng đến gia súc, gia cầm, chim muông, thủy, hải sản. Đặc biệt, măng có thể làm mất mùi tanh của một số thực phẩm khó chế biến như thịt vịt, thịt cò…

Hai món măng được coi là kiệt tác của khoa ẩm thực, là “giò heo ninh măng khô” và “vịt xáo măng tươi”. Vào đến miền trung, món giò heo ninh măng khô đã được nhiều địa phương “biến thể” thành món giò heo kho măng khô vào dịp tết. Miền nam dùng cả giò heo ninh (vào đây gọi là hầm) măng khô lẫn măng tươi.

http://fdlserver.files.wordpress.com/2008/05/noimanghamthangchap.jpg?w=300&h=215

Măng khô, ngon nhất là măng lưỡi lợn, tức lấy phần mầm non vừa nhú, xẻ ra phơi, nó giống hình lưỡi của con lợn, đặc, chắc và nhuyễn không có sợi xơ. Măng đem ngâm nước ấm, luộc và xả cho ra hết chất quánh lâu ngày, rồi thái miếng vừa ăn. Trước khi nấu có thể xào với mỡ, hành và nêm gia vị cho thấm.

Thịt ninh măng có thể là cổ, cánh, chân gà, nhưng thích hợp nhất là chiếc giò lợn. Giò chặt hình quân cờ vừa ăn. Xếp một lớp măng, một lớp giò heo vào nồi (có thể cho vài mảnh quế và hồi cho thơm) đổ nước xâm xấp, hầm với lửa cháy vừa phải. Thường xuyên hớt bọt và châm thêm nước cho đến khi thịt và măng chín mềm, nêm nếm vừa ăn, cho hành, mùi, rắc tiêu. Cũng có thể dùng măng tươi nấu món ninh hầm giò heo như trên vẫn ngon không kém.

Trong nồi hầm sục sôi ấy, thịt và măng có sự tác động lẫn nhau và giao hòa tuyệt vời, mỗi thứ đều được tôn lên về chất. Miếng thịt giảm bớt béo ngấy, giữ độ ngọt cộng thêm mùi thơm thảo mộc thâm trầm, quyến rũ. Miếng măng nhận vào vị béo vị ngọt của thịt, mà vẫn giữ cái bùi, cái đậm, chất thanh nhã của rừng.

Thường khi vào cuối bữa tiệc thịnh soạn, người ăn đã ngán ngấy các món thịt cá quay, hấp. Bấy giờ, tô măng ninh tỏa ngát có sức đánh thức khẩu vị. Mấy lát măng, vài muỗng nước ninh sẽ là dư vị làm cho thực khách giữ được cảm giác bữa tiệc vừa qua rất đáng nhớ.

(Theo_VnExpress.net)
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s