Món ăn crawfish

Boiled Crawfish (hình mượn)

Nguyên liệu:

– Crawfish + nồi đủ lớn (thường BN nấu 1 bao 15kg, chia thành 3 đợt nấu).
– 5-10 quả cam tươi, vỏ mỏng không quá chua (đừng chọn cam sành)
– Vài trái bắp tươi (ít nhiều tuỳ thích)
– Sausages (loại bạn ưa thích, số lượng tuỳ bạn)
– Khoai tây (nếu bạn thích ăn khoai tây)
– 1 củ hành tây (cắt đôi theo chiều ngang)
– 3-5 củ tỏi (cắt ngang)
– 1 chén bột gia vị Louisiana Crawfish (vị hơi cay nhưng mặn). Bạn có thể tìm mua ở các chợ.

– 1.5 chén bột nêm Slap Ya Mama (loại Hot) – loại này cay nhưng ít vị mặn hơn. Nếu bạn nào muốn ít cay, ít mặn thì chọn mua lọ màu vàng. Walmart có bán hoặc bạn có thể đặt mua ở Amazon theo link bên dưới hoặc đặt mua ở đây.

– 3/4 chén đường
– 1 – 1.5 lon Bayou Rub. Loại này tuỳ chợ và tuỳ lúc mới bán, nhưng bạn có thể mua theođường link bên dưới.

– 1.5kg bơ lạt (butter) dạng bơ cây hoặc 1 – 1.5kg (3lbs) bơ trong hủ hoặc có thể thế bằng hủ bơ giả I can’t believe it’s not butter (nhiều bơ thì thêm béo và ngon).
– 1/2 chai rượu (loại bạn thích uống) hoặc bia.
– 1/2 chén nước Louisiana crawfish Crab & Shrimp Boil concentrated (optional – nếu thích). Nước này có vị lạt và cay the.

Louisiana crawfish boil concentrated

Cách làm:

Chuẩn bị:
– Crawfish: rửa sạch (khâu này mất nhiều thời gian nhất)
– Hành tây: rửa xạch, cắt đôi theo chiều ngang
– Tỏi: (củ tỏi) rửa sạch vỏ, cắt đôi theo chiều ngang
– 1 lọ tỏi xay bán sẵn ở chợ (nếu thích)
– Cam: rửa sạch, cắt khoanh hơi dày vừa đủ
– Khoai tây: rửa sạch để nguyên củ và vỏ
– Sausages: nếu dài thì có thể cắt đôi hoặc làm ba (không nên cắt quá nhỏ)

Chế biến:

  1. Crawfish sau khi rửa sạch rắc thêm 1 lớp bột gia vị Louisiana Crawfish và sốc đều (nếu thích cay thì rắc thêm bột Slap Ya Mama). Thường thau đầu tiên cỡ trung bình thì rắc khoảng 1 chén bột nêm crawfish, sau đó giảm dần lượng bột nêm.
  2. Nấu sôi khoảng 1/3 nồi nước. Bạn nào thích bia thì có thể thay nước bằng bia hoặc có thể pha loãng 3 phần nước 7 phần bia. Còn bạn nào không thích cho nhiều bia hoặc không uống được bia hay dị ứng với men bia (như ông xã của BN) thì chỉ cần đun sôi nước, sau đó dùng rượu để thế bia ở bước sau cùng.
  3. Cho cam + tỏi + hành + bơ + bột Louisiana Crawfish + Slap Ya Mama + đường + Bayou Rub vào nước (hoặc bia). Đun sôi trở lại.
  4. Sau đó cho crawfish + sausages + khoai tây + bắp vào vừa đủ ngập mặt. Khi tôm (crawfish) vừa đỏ thì cho rượu (hoặc bia) vào. Đun nhỏ lửa (ước chừng)khoảng 15 phút. Không nên đun crawfish quá lâu vì crawfish sẽ bủn mất ngon. Bạn có thể tắt lò và ngâm thêm 5 -10 phút cho crawfish được ngấm hơn. Bạn cũng có thể cho khoai tây và bắp vào ở giai đoạn 5 phút sau cùng cũng được.
  5. Vớt crawfish, sausages, khoai tây và bắp ra. Enjoy!

Cách dùng:
– Món này dùng nóng.
– Có thể chấm với ketchup, mayonnaise, bơ hoặc sốt chấm chua cay ngọt của Bếp Nhỏ (bột Slap Ya Mama + Đường + Chanh).

Lưu ý:
– Món này hơi cay (phải cay mới ngon) nên bạn có thể thêm bớt vị cay nếu muốn (bột Slap Ya Mama không có vị mặn như bột gia vị Louisiana Crawfish, nhưng có vị cay hơn).
– Thường đợt crawfish đầu tiên sẽ không được ngấm, nhưng bạn có thể dùng bột Louisiana crawfish để rắc lên trên khi ăn (thêm vị mặn). Bạn nào thích ăn cay thêm thì dùng bột Slap Ya Mama (Hot) rắc thêm vào.
– Nếu bạn tiết kiệm hoặc…làm biếng giống BN thì có thể dùng đi dùng lại nước nấu. Còn không thì mỗi đợt nấu thì thay đợt nước nấu khác, và dùng chính nước nấu đó ngâm crawfish thêm khoảng 5 – 10 phút cho ngấm thay cho ngâm trong nồi ở bước 4.
– Khoai tây và bắp không nên ngâm quá lâu trong nước hoặc nấu đi nấu lại vì bắp sẽ ngấm mặn, khô và khá cay còn khoai tây sẽ bị bủn. Nếu bạn thấy khoai tây và bắp đã chín trướccrawfish thì nên vớt ra trước.
– Ngoài ra, nếu bạn nào thích có hương vị tỏi nhiều thì có thể bằm nhỏ vài củ tỏi, rang với bơ cho thơm (không nên để bơ bị cháy), sau đó sốc đều với crawfish trước khi ăn. Hoặc bạn có thể mua thêm hủ tỏi xay sẵn bán ngoài chợ cho thêm vào nước luộc cho thơm ngon hơn.
– Nếu đông người ăn và nếu thích ăn thêm cua và tôm thì bạn có thể cho thêm vào nấu chung.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s